Thiếu Lâm Quyền Pháp và tinh thần nhà Phật

Bài viết của Linfie

Mấy hôm nay lão tập tành chơi con Thiếu Lâm trong bản SHXT. Thì nghiệm ra rằng khi mình chơi Cái bang, rất ghét lũ sư cọ Thiếu Lâm vì hay ks đồ sát vân vân . Nhưng khi chơi Thiếu Lâm, thì mới nhận ra rằng môn phái này được thiết kế một cách hoàn hảo theo tinh thần Phật Gia!

Có thể nói khi thiết kế VLTK, các nhà làm game đã tôn trọng nguyên tắc của thế giới Võ hiệp ngày xưa. Nếu các bạn đã đọc kiếm hiệp Kim Dung, thì sẽ nhận ra rằng nhân sĩ võ lâm lúc nào cũng có câu "Thiếu Lâm là Thái Sơn Bắc Đẩu của võ lâm" . Thế nhưng trong các truyện kiếm hiệp của Kim Dung, thì đại cao thủ võ lâm chưa bao giờ thật sự là Thiếu Lâm tăng nhân cả !!

Này nhé, Kiều Phong tuy xuất thân Thiếu Lâm, nhưng tuyệt học lại là Cái bang chưởng pháp! Vô kỵ tuy có học Cửu Duơng, nhưng tuyệt học lại là Càn Khôn Đại Nã Di! Các cái tên như Không Trí, Không Tín, Huyền Từ, đều làm cho người ta nể sợ, nhưng chưa bao giờ được xưng truyền như "Nam Mộ Dung, Bắc Kiều Phong" cả !!

Thế thì trong VLTK, cũng có khác gì đâu ! Thiếu Lâm là một đối thủ đáng gờm đối với TẤT CẢ các môn phái, kể cả phái khắc hệ là Cái Bang . Nhưng hỏi các phái khác sợ NHẤT là phái nào, thì chắc Thiếu Lâm chẳng nằm trong danh sách ứng cử ! Tại sao lại như vậy ? Có phải vì phái TL trong VLTK được thiết kế với mục đích trở thành môn phái mà ai ai cũng NỂ, nhưng lại không phải là hạng tuyệt độc để người người phải SỢ? Tại sao lại không tạo một Thiếu Lâm tuyệt độc ? chính là vì tinh thần nhà Phật vậy !

Xét đến quyền pháp cao cấp của TL đánh dam cao, chí mạng nhiều, nhưng lại đòi hỏi chính xác, lại bắt đi bộ mà không có chiêu tăng tốc độ và áp sát như ĐHT của TVB ! Thế thì chiêu tuy mạnh, nhưng là chiêu thụ động, không áp sát được người ta để ra tay, chỉ có thể chờ người ta áp sát mình hoặc sơ hở thì mới ra tay được ! (Ở đây nói nếu họ thật sự bỏ chạy né thì quyền pháp bó tay có khinh công cưỡi ngựa rượt cũng không kịp). Vậy đúng theo tinh thần của nhà Phật , không truy sát kẻ khốn cùng mà cho họ cơ hội ăn năn hối cải (truy không kịp, khỏi truy). Nếu họ vẫn ngoan cố mà quay lại giết mình, thì mới đại khai sát giới ...

Lại xem đến La Hán Trận, chiêu giúp Thiếu Lâm tồn tại trên giang hồ ! Tinh thần nhà Phật thể hiện rất rõ trong chiêu này . Tuy có công, nhưng tác dụng công không bằng tác dụng thủ vậy! Mà tác dụng thủ lại nằm ở công kích, lấy máu mình đổi máu đối phuơng! Tức là thực tế LHT là một chiêu Tấn Công thụ động nữa ! Lại theo nguyên tắc người không phạm ta, ta không phạm người! Quả là từ bi của nhà Phật vậy ! LHT không phản độc sát, chính là vì nhà Phật không dùng độc! Nếu họ dùng độc đánh ta, mà ta lại phản độc lại, có khác gì chính ta dùng độc! Bậc cao tăng đắc đạo đâu có lẽ nào đi hạ độc giết người? Chính vậy mà LHT không phản độc sát, đúng là tinh thần của Phật gia !

Nhà sư quét lá trong chùa trong truyện Thiên Long Bát Bộ, vốn có thể cho là đệ nhất cao thủ Thiếu Lâm, nhưng có ai thấy ông ta thật sự xuất chiêu qua lại với hai cao thủ Tiêu Viễn Sơn và Mộ Dung Bác chăng ? Ông trước dùng lời lẽ để điểm hóa, làm cho Mộ Dung Bác tán loạn tâm thần, rồi mới ra tay 1 chiêu duy nhất? Tuơng tự với Tiêu Viễn Sơn, nhà sư già có thật sự giao thủ quá chiêu không hay chỉ nói vài câu là họ Tiêu đứng im chịu đánh ? Đến khi bị Tiêu Phong đánh 1 chưởng, ông cũng chỉ hóa giải mà không hề phản đòn. Lão thậm chí không dùng La hán trận để làm mất máu Tiêu Phong (!) chỉ vì lòng quí trọng Tiêu đại hiệp. Nhà sư dùng lời nhiều hơn dùng võ, chịu đòn nhiều hơn xuất chiêu, chính là một cao tăng giác ngộ tinh thần của Phật gia vậy!

Lại xem đến Dịch Chân Kinh, chẳng phải là chiêu thụ động phòng thủ hay sao ? Bất Động Minh Vương, chẳng phải đã bảo tăng lữ tham thiền nhập định "Bất Động", để cho đối phuơng đánh hụt, mà nhân đó phản công (tăng chính xác). Lại xem đến Sư Tử Hống, tuy có làm choáng đối phuơng, cũng chỉ nhằm mục đích ngăn chặn bước tiến kẻ địch và cảnh cáo họ, để cho tăng lữ có thể thoát khỏi chiến cuộc an toàn, chứ không phải nhằm vào mục đích giết hại nhân sĩ võ lâm (sát thương 100+ làm gì). Chính toàn là các chiêu thụ động phòng thủ cả !

Như Lai Thiên Diệp cũng vậy, tăng thêm 100% lượng máu, chính là để các tăng lữ có thể sống lâu thêm trong các cuộc chiến, để dùng lời lẽ điểm hóa đối phuơng, chỉ cho họ con đường bỏ đao thành Phật vậy. Nếu không thành công, thì bất đắc dĩ mới phải ra tay điểm hóa, cho chúng về Tây Phuơng chầu ruơng chứa đồ! Trong khi ra tay, vẫn cho đối phuơng cơ hội để TDP, chỉ băng sát làm chậm, mang tính răn đe mà không làm đối phuơng choáng ngất không hành động được. So với ai kia vờ vịt giả dạng đạo gia mà lòng mang dao nhọn, thì chính là thủ trước mà công sau, cho người ta cơ hội hối cải vậy!

Buông đao là thành Phật , ý này càng rõ ràng trong VLTK. Đao pháp Thiếu Lâm thật là chiêu độc địa nhất của môn phái, vì có khả năng truy sát cơ động, chủ động giết người ! Vì có khả năng đó, mà người theo đao pháp mang tâm hướng về PK, đồ sát, dương danh thiên hạ nhiều hơn! Tuy nhiên, sát khí càng cao, thì càng xa rời Phật pháp vậy . Do đó, khi buông đao, chỉ dùng quyền pháp, thì đệ tử Thiếu Lâm càng thấu hiểu sự huyền diệu của Phật gia ...

Khổ hải man man
Hồi đầu thị ngạn
Đạt Ma Độ Giang
Niết Bàn tâm tại

Phàm là tăng lữ Thiếu Lâm, đã theo đường quyền pháp, thì cũng nên giác ngộ tinh thần nhà Phật. Cho người cơ hội hối cải, thủ trước công sau, người không phạm ta, ta không phạm người, dùng máu mình mà hóa giải mối hiềm thù theo tinh thần 'Ta không vào địa ngục thì ai vào' của những bậc cao tăng đắc đạo vậy !

Lạm bàn nhảm vài dòng, mua vui cho các đồng đạo!

__________________
Vào game giải trí mà chơi,
Đồ bèo cũng kệ, ai cười mặc ai

Ta`_Ca'i
青出於藍而勝於藍?

Search site

© 2008 All rights reserved.